Tổng số lượt xem trang

Thứ Năm, 17 tháng 12, 2009

KELOIDS

Từ WIKIPEDIA

Sẹo lồi (còn gọi là keloidal scar) là một loại sẹo được cấu tạo chủ yếu bằng một trong hai collagen type III (sớm) hoặc type I (muộn) tùy vào sự trưởng thành. Là hậu quả quá phát mô hạt (collagen type III) tại chỗ của một thương tích da lành sau đó dần dần được thay thế bằng collagen type I. Keloids có tính chắc, dẻo hoặc sáng bóng, nốt xơ, từ hồng màu thịt tươi hoặc đỏ sang nâu sẫm. Sẹo lồi lành tính,không lây nhiễm, và đôi khi rất ngứa, đau chói và có kết cấu thay đổi. Trong trường hợp nặng, có thể ảnh hưởng đến chuyển động của da.

Không nên nhầm lẫn sẹo lồi với sẹo quá phát, là sẹo cao lên nhưng không phát triển vượt ra ngoài ranh giới của vết thương ban đầu.

Keloids phát triển như móng ở da bình thường, có khả năng bị tổn thương với kim như đau hoặc ngứa, mặc dù mức độ cảm giác khác nhau từ bệnh nhân này đến bệnh nhân khác.
Bị bội nhiễm keloid sẽ lóet. Việc điều trị duy nhất là loại bỏ các vết sẹo hoàn toàn. Tuy nhiên, sẹo do phẫu thuật lại trở thành một keloid khác, thường là lớn hơn 50%.

Keloids hình thành trong mô sẹo. Collagen trong vết thương có xu hướng quá phát, đôi khi tạo ra một khối lớn hơn nhiều vết sẹo ban đầu. Mặc dù chúng thường xảy ra tại nơi thương tích, keloids cũng có thể phát sinh tự phát: tại nơi xiên lỗ và ngay cả từ mụn hoặc trầy xước. Nó có thể xảy ra tại mụn trứng cá nặng hoặc sẹo tại vết thương nhiễm trùng, chấn thương lặp đi lặp lại tại một khu vực da căng thẳng quá mức khi lành vết thương hoặc có ngọai vật tại vết thương. Keloids đôi khi có thể là nhạy cảm với clor.

Về sinh học, keloids là khối u dạng xơ đặc trưng bởi một tập hợp các nguyên bào sợi không điển hình với lắng đọng quá mức của các thành phần chất nền ngoại bào, đặc biệt là collagen, fibronectin, elastin, và proteoglycans. Nói chung, keloids có các trung tâm không tế bào tương đối và dày, nhiều bó collagen phong phú hình thành nên các nốt ở phần bì sâu của tổn thương. Keloids hiện nay là một thách thức điều trị phải được giải quyết vì có thể gây đau đáng kể, ngứa và biến dạng.

Keloids ảnh hưởng đến cả hai giới như nhau, mặc dù tỷ lệ ở những bệnh nhân nữ trẻ tuổi cao hơn ở nam giới trẻ, có lẽ phản ánh tần số lớn hơn của xỏ lỗ tai ở phụ nữ. Người da màu có tần suất sẹo lồi cao hơn 15 lần. Người gốc châu Phi có gia tăng nguy cơ bị keloid.


Lịch sử

Keloids được mô tả bởi các phẫu thuật viên Ai Cập khoảng 1700 trước CN. Baron Jean-Louis Alibert (1768-1837) đã xác định các keloid như một thực thể trong năm 1806. Ông gọi là cancroide, Sau này đổi tên thành cheloide để tránh nhầm lẫn với ung thư. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp chele, có nghĩa là vuốt con cua, và hậu tố -oid, có nghĩa là giống. Trong nhiều năm, phòng khám của Alibert tại bệnh viện Saint-Louis là trung tâm bệnh ngòai da của thế giới.

Tạo keloids cố ý

Văn minh Olmec của Mexico trong thời kỳ tiền Columbus từng sử dụng tạo sẹo keloid để trang trí. Trong kỷ nguyên hiện đại, phụ nữ của Nubia Sudan có xu hướng tạo sẹo lồi mặt để trang trí. Nuer-Nuba sử dụng cắm môi, xăm keloid dọc theo trán, xăm keloid dọc theo cằm và trên môi, và cornrows. Là một phần của một nghi lễ, người dân của Papua, New Guinea cắt da và chèn đất sét hoặc tro vào vết thương để tạo nốt thường trực(gọi là keloids hoặc weals). Nghi lễ gây đau đớn này nhằm vinh danh cho lòng can đảm và cứng rắn của các thành viên bộ lạc.

Vị trí của keloids

Keloids phát triển bất kỳ ở nơi nào có xảy ra mài mòn. Là hậu quả của nổi mụn, côn trùng cắn, trầy xước, bỏng hoặc chấn thương da khác. Sẹo lồi có thể phát triển sau phẫu thuật. Thường thấy ở giữa ngực, lưng, vai và thùy tai.

Suất độ

Mọi lứa tuổi đều có thể bị sẹo lồi. Trẻ em dưới 11 tuổi ít có keloids, ngay cả khi xỏ lỗ tai. Keloids cũng có thể phát triển từ giả viêm nang râu. Tiếp tục cạo râu khi đã có một trong nốt do cạo sẽ gây kích ứng nhiễm trùng và keloids sẽ hình thành. Như vậy, nên ngừng cạo râu một thời gian để da tự sửa chữa. Có suy đoán xu hướng có keloids là di truyền thế hệ này sang thế hệ khác.

Điều trị

Không có điều trị nào được coi là có hiệu quả 100%. Một số phương pháp trị liệu hiện nay được mô tả dưới đây. Những phương pháp trị liệu này có hiệu quả khác nhau. Tất cả các phương pháp điều trị xâm lấn như phẫu thuật dẫn đến nguy cơ nghiêm trọng của keloid như tái phát và trở nên lớn hơn trước khi mỗ.
Mederma chứa Cepa Allium.
Contractubex Gel / Hexilak Gel - Những gel có chứa chiết xuất Allium cepa, heparin và alantoin. Dùng điều trị các vết sẹo sau mỗ cắt giáp, bỏng, mụn trứng cá, xỏ lỗ tai. Điều trị đơn giản nhưng phải kiên trì.

Phương pháp trị liệu tự nhiên - Một số phương pháp điều trị sẹo chứa mucin từ ốc xoắn Aspersa Müller. Chất tiết từ ốc chữa bệnh da và quá trình hình thành sẹo, làm giảm nguyên bào sợi da và sản xuất collagen quá mức, do đó ngăn ngừa và giảm keloid vết sẹo và sẹo quá phát.

Phẫu thuật - Keloids tái phát sau mỗ có thể lớn hơn sẹo gốc khỏang 50%. Tuy nhiên, keloids ít có khả năng trở lại nếu phẫu thuật kết hợp với phương pháp trị liệu khác. Tiêm corticosteroid và các kỹ thuật như: V-plasty hoặc W-plasty để giảm bớt căng da giảm tái phát.

Dressing- Ẩm vết thương trải bằng silicone gel (chẳng hạn như Dermatix hay Silastic) làm giảm bớt keloid theo thời gian. Điều trị này an toàn và không đau, mặc dù một số bệnh nhân có thể bị ngứa tăng khi mặc quần áo trong thời gian dài.

Steroid tiêm -- tiêm khi sẹo bắt đầu dày lên hoặc là keloid cũ. Một loạt các mũi tiêm với triamcinolone acetonide hay corticosteroid khác có thể làm giảm kích thước keloid. Tuy nhiên, tiêm thường khó chịu và / hoặc vết sẹo khó khó tiêm, đòi hỏi phải gây tê tại chỗ cho những người trên 16, và gây mê cho người nhỏ tuổi hơn.

Băng ép --Nén băng qua nhiều tháng, từ 6-12 tháng, có thể làm giảm kích thước của các keloid. Đây là điều trị tốt nhất để ngăn ngừa vết sẹo mới.

Cryosurgery là một điều trị tuyệt vời cho keloids nhỏ xảy ra trên da màu nhẹ kết hợp với tiêm cortisone hàng tháng. Việc sử dụng cryotherapy bị hạn chế vì nó gây ra blanching da.

Bức xạ trị liệu - sử dụng ngay sau khi giải phẫu một vết thương trong khi phẫu thuật được chữa bệnh. Đây là một phương cách hiệu quả nhất.

Laser trị liệu - thay thế cho phẫu thuật thông thường để loại bỏ keloid. Một cách tiếp cận tương đối mới là kết hợp điều trị bằng laser với tiêm steroid.

Phương pháp trị liệu mới hơn - Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tự miễn dịch hoặc ung thư trong đó có alpha-interferon, 5-fluorouracil và Bleomycin.

Xem thêm:http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Chua-seo-loi/10972711/111/

Không có nhận xét nào :