Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2009

LITTORAL CELL ANGIOMA of the SPLEEN

LITTORAL CELL ANGIOMA of the SPLEEN

Từ Incidental littoral cell angioma of the spleen, May Tee, Patrick Vos, Peter Zetler and Sam M Wiseman,
World Journal of Surgical Oncology 2008, 6:87doi:10.1186/1477-7819-6-87.
TỔNG QUÁT=
Littoral Cell Angioma (LCA), angiôm tế bào viền của lách mới được Falk và cộng sự mô tả năm 1991. Nhóm này hồi cứu 200 bệnh phẩm u mạch máu lành tính và tìm thấy 17 u tương tự có liên hệ đến các tế bào lót những red pulp splenic sinuses (xoang lách mô đỏ). U duy nhất có nguồn gốc là các tế bào viền (littoral cell) của lách với các đặc điểm của cả tế bào thượng bì và mô bào (histiocyte). Từ nhận xét trên nhóm u này thiết kế lọai u mạch máu mới của lách, angiôm tế bào viền, LCA.
Từ mô tả ban đầu này đã có nhiều case reports và một ít chuỗi nhóm ca về LCA. Biểu hiện lâm sàng của LCA thay đổi từ hòan tòan không triệu chứng được phát hiện tình cờ cho đến các hội chứng đau bụng, lách to và cường lách. Mặc dù được quan niệm ban đầu lành tính, mới đây LCA cho thấy có khả năng ác tính và có thể cũng có kết hợp với tình trạng ác tính các tạng khác.

BÀN LUẬN=

U mạch máu nguyên phát của lách không thường gặp nhưng là các u non-hematolymphoid của lách. Các chẩn đóan phân biệt u mạch máu lách rất rộng và có thể lành (hemangioma, hamartoma, lymphangioma), không xác định (littoral cell angioma, hemangioendothelioma, hemangiopericytoma), hoặc ác (angiosarcoma). Do là lọai u mạch máu mới của lách được xếp lọai có biểu hiện sinh học không chắc chắn, có một số case reports đã xác định khả năng ác tính của LCA.

Tần suất của LCA không rõ dù tần suất của u mạch máu lách thay đổi từ 0,03% đến 14% theo một báo cáo autopsy. LCA không có giới tính hay độ tuổi mặc dù tuổi trung bình theo báo cáo gốc của Falk và cs là 49 tuổi.
LCA có thể có các triệu chứng và hội chứng như lách to có đau bụng hoặc không, cường lách với thiếu máu và / hoặc giảm tiểu cầu, có sốt cách hồi. Có báo cáo LCA với vỡ lách và xuất huyết ổ bụng.

LCA được cho là có nguồn gốc từ littoral cells, lọai tế bào lót các xoang lách mô đỏ. Từ các nghiên cứu trước đây trong những năm 1930, các tế bào nội mô lót các xoang mạch máu của lách được coi như duy nhất có các đặc tính cả thực bào (phagocytic) và tạo máu (hematopoietic). Tăng sản các tế bào này sinh ra u LCA với các đặc điểm mô học và bệnh học phân tử với cả 2 lọai tế bào thượng mô và mô bào (histiocyte).
Sinh bệnh học của LCA chưa rõ nhưng kết hợp với rối lọan tự miễn và mất chức năng miễn dịch có thể là giả thuyết quan trọng về cơ chế sinh bệnh. Hỗ trợ cho giả thuyết này, các báo cáo khác gợi ý‎‎ rằng nhiễm trùng mạn tính và suy giảm miễn dịch hệ thống có thể góp phần làm LCA phát triển.

Thật vậy, mất điều hòa hệ miễn dịch có thể giải thích sự kết hợp LCA với các lọai ung thư khác. Các lọai ung thư khác kết hợp với LCA bao gồm: giáp, hậu môn đại tràng, thận, tụy, huyết học (lymphoma), buồng trứng, và tinh hòan. Các báo cáo này khuyên đánh giá và theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân LCA xem có phát triển các ung thư khác không. Ngược lại, sự kết hợp LCA với các ung thư khác cũng là kết quả của chẩn đóan tình cờ LCA trong khi mở rộng chẩn đóan hình ảnh các bệnh l‎ý khác.
Hơn nữa theo dõi chặt chẽ LCA có thể bảo đảm phát hiện khả năng hóa ác. 2 lọai LCA với khả năng ác tính được mô tả là littoral cell angiosarcoma và littoral cell hemangioendothelioma. Những biến dị LCA có thể có di căn xa vài tháng sau khi cắt lách; mô học cho thấy có đặc điểm của LCA cũng như bất thường cấu trúc, nhân không điển hình và họai tử.
Chẩn đóan hình ảnh LCA có thể bằng nhiều kỹ thuật như siêu âm, CT, MRI hay y học hạt nhân (Tc-99m labelled RBC scintigraphy).

Siêu âm phát hiện lách to với các nốt hỗn hợp (cả echo kém hoặc echo dày), đơn độc hay nhiều nốt.


Trên CT không cản quang, LCA giảm đậm độ, do bản chất mạch máu có xu hướng đồng nhất.


Trên MRI, số ít có giảm tín hiệu cả T1- weighted và T2-weighted vì có tăng nhiễm sắt dự trữ (hemosiderin) trong u. Tuy nhiên vì ứ sắt (significant siderosis) có ít hơn 50% ca LCA, tổn thương có xu hướng tăng tín hiệu trong các hình T2-weighted.Y học hạt nhân với Tc-99m labelled RBC scintigraphy giúp phân biệt tổn thương lách với u mạch máu lách. Tuy nhiên, LCA hiếm khi chẩn đóan được vì hemartomas, hemangiomas, lymphomas, di căn và tình trạng nhiễm trùng cũng có các đặc điểm tương tự.

Đại thể GPBL của LCA là nốt đơn lẻ hay thường thấy là nhiều nốt sắc tố phân biệt rõ trên nhu mô lách. Màu các nốt đỏ sậm, nâu hoặc đen chứa máu hay vật phẩm của máu ở nhiều thời điểm. Hiếm hơn, LCA có sắc trắng trên đại thể. Kích thước thay đổi từ 0,1 cm đến 11 cm đường kính. Lách có thể lớn hoặc to không đáng kể.
Có nhiều cách phân biệt về mô học và bệnh lý phân tử của LCA. LCA khác về mô học của các u mạch máu nguyên phát khác gồm cả angiosarcoma. LCA được cấu tạo bởi các kênh mạch máu thông nối như xoang lách và có lòng không đều với các gai và khỏang trống giống nang. Các tế bào nội mô với đặc điểm mô bào (histiocyte) thường tróc vào trong lòng mạch vì không có các tế bào không điển hình và có họat động phân bào chậm.Nhuộm hóa mô miễn dịch các tế bào u có endothelial và histiocyte antigens phản ánh khả năng biệt hóa kép của LCA. Gồm endothelial markers (factor VIII Ag và CD 31/BMA 120) cũng như histiocytic markers (CD 68/KP 1 và lysozyme).
Cắt lách là tiêu chuẩn vàng cho điều trị các u mạch máu lách, đối với LCA, cắt lách là biện pháp vừa chẩn đóan vưà điều trị.

KẾT LUẬN=
LCA là u mạch máu nguyên phát của lách mới được mô tả, có thể kết hợp với các ác tính khác và tự thân cũng có khả năng ác tính. Mặc dù phần lớn LCA là lành tính, chẩn đóan phân biệt nhất thiết phải bao gồm ác tính nguyên phát và thứ phát, cân nhắc kết hợp với các ung thư khác cũng như khả năng ác tính chưa chắc chắn của LCA. Cắt lách và theo dõi lâu dài để phát hiện các ung thư khác và khả năng di căn là điều cần làm.

Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2009

BLOG SIÊU ÂM MEDIC TỰ GIỚI THIỆU

BLOG SIÊU ÂM MEDIC ( Vietnamese Medic Ultrasound)
TỰ GIỚI THIỆU

BS NGUYỄN THIỆN HÙNG
Trung tâm Y khoa MEDIC Hòa Hảo
Thành phố Hồ Chí Minh

Từ năm 2008 trên mạng Internet, đến nay Blog Siêu âm Medic đã có gần 300 ca và bài sọan về nhiều chủ đề siêu âm khác nhau. Các ca lâm sàng này cùng với hình ảnh và video được sọan ngắn gọn và súc tích như kiểu illustrative case history, với cách tiếp cận qua hình ảnh siêu âm.
Hình ảnh siêu âm tuy không đặc hiệu, nhưng với ký ức hình ảnh và liên tưởng có thể trở thành những gợi ‎ ý định hướng chẩn đóan, phần nào giúp ích cho công tác lâm sàng.
Hiện nay, tư liệu về Chẩn đóan hình ảnh trong các báo CĐHA điện tử trên Internet rất nhiều, nhưng phải nói rằng hình ảnh siêu âm bệnh l‎ý ngày càng ít đi, trong khi hình CT và MRI rất phong phú.
Trong tình hình y học Việt nam còn thiếu kém, nhưng với mạng lưới siêu âm Việt nam tận tuyến huyện và phòng mạch tư mà người có công rất lớn trong việc gầy dựng và phát triển là BS Phan Thanh Hải, việc cung cấp và trao đổi kinh nghiệm bằng các hình ảnh siêu âm ở Việt nam là rất cần thiết.
Bs Phan Thanh Hải đã từng nói: Để làm tốt nhiệm vụ người bác sĩ siêu âm Việt nam phải là 3 trong 1= hòan thành 1 lúc 3 việc: kỹ thuật viên siêu âm lành nghề, bác sĩ CĐHA có kinh nghiệm và là bác sĩ lâm sàng giỏi.
Trang đầu tiên của Blog Siêu âm Medic (chụp từ màn hình máy tính)


Trang đầu tiên của Blog Siêu âm Medic (chụp từ màn hình IPod ITouch)

Blog Siêu âm Medic đang rất cố gắng thực hiện việc cung cấp các ca siêu âm lâm sàng với kết quả cuối cùng có đối chiếu với các phương tiện CĐHA và cận lâm sàng khác, với mong muốn góp phần vào việc học hỏi liên tục của các bác sĩ siêu âm.


LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT NỐI VỚI BLOG SIÊU ÂM MEDIC=
Bạn có thể kết nối bằng 2 cách:

VỚI MÁY TÍNH CÁ NHÂN=
Qua trình duyệt Internet Explorer hay Mozilla FireFox bạn vào địa chỉ:
http://www.ultrasoundmedicvn.com/
hay vào trang web của Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo ở địa chỉ:
http://www.medic.com.vn/ rồi kích vào link Siêu âm Medic trên cột bên phải trang chủ này.


Kích chuột trái vào link Siêu âm Medic

VỚI IPod Phone / IPod ITouch CÓ WI-FI =
Cách này cơ động hơn và không cần máy tính.
Qua trình duyệt Safari bạn dùng ngõ Google hay Yahoo để vào 2 địa chỉ trên.

Tất nhiên bạn phải ở gần 1 cổng wi-fi có hiệu quả để có thể kết nối laptop, notebook, webbook hoặc IPod của bạn.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CHO BLOG SIÊU ÂM MEDIC=
Có 2 cách=

1. Gửi ‎ ‎ý kiến bằng email cho admin của blog là BS Nguyễn Thiện Hùng tới địa chỉ
hungnguyenthien@gmail.com
Ý kiến của bạn sẽ được đưa ngay vào mục Đăng một nhận xét (Ad a comment) ở cuối bài bên trái. Bạn sẽ đọc được ‎nguyên văn ý kiến của bạn có nêu tên và ngày giờ gởi ngay khi nhận được cũng như ‎ý kiến của các bạn khác. Các ‎ý kiến đóng góp này được admin cập nhật mỗi ngày.


2. Tự làm lấy:
Sau khi vào trang đầu tiên của blog siêu âm Medic, bạn xuống đến cuối bài bên trái sẽ thấy mục ghi 0 nhận xét (0 comment) và kích chuột trái vào đó.
Cách góp ‎ý kiến= Bước 1: kích chuột trái vào mục ghi 0 nhận xét (0 comment)

Một trang để ghi nhận xét sẽ xuất hiện, và bạn gõ ‎ ý kiến vào khung bên phải của trang này (tiếng Việt hay tiếng Anh tùy ý).
Bước 2: Gõ ý kiến vào khung bên P
Sau khi tự biên tập xong, bạn xuống cuối trang bên phải gõ tên mình vào ở mục Tên hoặc URL. Cuối cùng kích chuột vào hàng chữ Publish a comment, vậy là xong.
Bạn có thể gởi ý kiến nhiều lần cũng được. Các ý kiến sẽ được admin xem trước khi công bố lên blog.

Bước 3: Ghi tên vào. Bước 4: Gởi điVÌ SAO BLOG SIÊU ÂM MEDIC LẠI VIẾT BẰNG TIẾNG ANH=

Với chủ trương Medic kết nối tòan cầu, blog Siêu âm Medic viết bằng tiếng Anh. Quả thật, sau khi post bài U lách trẻ em ( Spleen Tumor in a Child), thì khỏang 10 phút sau, khi vào Google gõ lệnh tìm kiếm Spleen Tumor in a Child, ngay trang kết quả tìm đầu tiên đã có đường link nối kết với trang blog vừa xuất bản.
(Để giới thiệu thành công công việc cá nhân hay công ty bằng web, phải viết và dùng từ khóa sao cho khi lướt web người xem thấy được trang web cá nhân hay công ty trong 3 trang kết quả tìm kiếm đầu tiên có đường link với trang web muốn quãng bá. Nếu không người lướt web sẽ chuyển hướng khác và việc giới thiệu xem như thất bại).
Bây giờ xin mời các bạn kết nối với chúng tôi, Blog Siêu âm Medic, với tên chính thức là Vietnamese Medic Ultrasound. Mong các bạn sẽ đóng góp nhiều ‎ý kiến cho các ca siêu âm lâm sàng để cùng nhau học hỏi và cùng tiến bộ.
-----------------------------------------------------------------

Ghi chú = Nếu bạn muốn xem tòan bộ 3 blogs bạn sẽ đi xuống cuối trang chủ , kích chuột trái vào dòng xem hồ sơ hòan chỉnh của tôi (View my complete profile), sẽ đưa bạn tới một trang khác có 3 đường link tới 3 blogs, 1 của blog Siêu âm Medic mà bạn đang xem từ 9-2008, 2 blogs còn lại gồm các bài cũ từ tháng 5-2007.