Tổng số lượt xem trang

Thứ Hai, 19 tháng 4, 2010

SCREENING CAROTID STENOSIS with LOW-COST CONTINUOUS DOPPLER DEVICE

Khám tầm soát động mạch Cảnh với dụng cụ siêu âm giá rẻ

(từ Low-cost US device shows promise for carotid screening, Erik L. Ridley, AuntMinnie staff writer. April 9, 2010).


Trong khi tai biến mạch máu não (TBMMN) do hẹp tắc động mạch Cảnh có thể phòng ngừa, khảo sát bằng siêu âm ảnh đôi (duplex US screening) lại quá mắc [không hiệu quả kinh tế (cost-effectiveness)], một loại dụng cụ siêu âm giá rẻ được chế tạo để khám phát hiện hẹp tắc động mạch Cảnh theo 2 bước.

Hãng DVX phát triển kỹ thuật siêu âm (ultrasound technology developer DVX) chế tạo một dụng cụ siêu âm Doppler loại liên tục (continuous-wave vector ultrasound Doppler system) giá rẻ do y tá thực hiện trong khám chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những người nghi ngờ có bệnh sẽ được sàng lọc bằng dụng cụ này, trong trường hợp tốc độ đỉnh tâm thu (peak systolic blood velocities) lớn hơn 140 cm/sec sẽ được lọc ra để khám duplex ultrasound.

Theo Dr. David Vilkomerson, Princeton, NJ-based DVX, để được gọi là cost-effective, bước khám phát hiện đầu tiên phải là không mắc tiền vì người khám không cần là chuyên khoa và dụng cụ khám có giá rẻ, tuy có mất thời gian hơn một chút. Dựa vào nguyên tắc tốc độ đỉnh tâm thu cao nhất hướng về chỗ chia đôi động mạch Cảnh nên không cần phải nhìn thấy hình. Dùng tín hiệu âm thanh Doppler để tìm và đi theo các động mạch Cảnh, nếu systolic blood velocities lớn hơn 140cm/sec thì có hơn 50% trường hợp có tắc hẹp. Và vì không có vấn đề gì về giải phẫu học để bàn cãi nên cũng không cần có người chuyên làm siêu âm.

Dụng cụ là một đầu quét (scanhead) với 6 bộ phận thu (receivers) xếp quanh một biến tử trung tâm (central transmitter) có đường kính 10mm. Đầu quét được thiết kế để phủ hơn 95% vị trí chỗ chia đôi động mạch Cảnh, được đặt sát da, không cần hướng và vận hành hoàn toàn tự động.


(Tất cả các hình thuộc bản quyền của Dr. David Vilkomerson).

Tín hiệu âm thanh Doppler được làm nổi bật để phát hiện tắc hẹp, dụng cụ ghi lại dữ liệu thô điện toán hóa và được hồi cứu để vận hành tự động và tính toán tốc độ dòng máu.

Tất nhiên cách này có thể có dương tính giả. Hẹp động mạch Cảnh ngoài không có ý nghĩa lâm sàng và khi gặp các động mạch ngoằn ngoèo hay uốn cong kỳ lạ có thể cho dương tính giả nhưng có thể chấp nhận được, theo Vilkomerson.

Có 898 người trên 65 tuổi có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ: cao huyết áp, bệnh tim, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá được khám bởi những y tá qua 1-2 giờ học vận hành dụng cụ này. Mỗi lượt khám mất 4,3+/-1,8 phút. Có 23% ca có chỉ định khám thêm duplex US, và 16% ca trong số này bị hẹp hơn 50%.

Hiện dụng cụ này chưa đăng ký để FDA chuẩn y vì cần qua một trắc nghiệm lâm sàng lớn hơn nữa.

Không có nhận xét nào :