Tổng số lượt xem trang

Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2011

ĐO HUYẾT ÁP BẰNG MÁY SIÊU ÂM

Researchers measure blood pressure with ultrasound scanner

• 14 June 2011

Từ  'Toward Noninvasive Blood Pressure Assessment in Arteries by Using Ultrasound', Volume 37, Issue 5, Pages 788-797 (May 2011), Journal of Ultrasound in Medicine and Biology (DOI: 10.1016/j.ultrasmedbio.2011.01.020).

Hiện nay, siêu âm là kỹ thuật thích hợp nhất để đánh giá hình thái mạch máu và tốc độ dòng chảy khu trú. Local blood pulse pressure (áp suất theo mạch) và local blood pulse flow (lưu lượng theo mạch) là những thông số cơ bản mà siêu âm có thể tiếp cận nhằm phát hiện sớm thay đổi tại chỗ của động mạch, phản ánh những thay đổi cơ học của hệ động mạch, rồi từ đó của truyền sóng dạng mạch (pulse wave propagation) cũng như huyết áp trong bệnh lý tim mạch.

Có một phương pháp mới để đo dạng sóng áp suất tại chỗ (local pressure waveforms) các mạch máu lớn bằng siêu âm. Phương pháp này dựa trên đánh giá dạng sóng căng (distension waveforms) và mặt nghiêng  vận tốc (velocity profile) từ một lần đo bằng siêu âm B-mode không xâm lấn.

Áp dụng kỹ thuật dựa trên tương quan chéo (cross-correlation) với dữ liệu tần số radio siêu âm (ultrasound radio-frequency) người ta đo được các vectors vận tốc. Tốc độ sóng dạng mạch tại chỗ (local pulse wave velocity, PWV) được đánh giá từ một chỉ số giữa thay đổi của dòng chảy và thay đổi của thiết diện mạch máu. Giá trị PWV này được dùng để chuyển dạng sóng căng (distension waveforms) thành dạng sóng áp suất (pressure waveforms).
Đầu dò linear được đặt song song với thành mạch. Dạng sóng căng cho thấy tương hợp với dạng sóng áp suất tham chiếu. Các giá trị áp huyết được tiên đoán với độ chính xác mỗi 0,2kPa (1,5mmHg).

Như vậy có thể dùng siêu âm để đánh giá huyết áp chính xác theo từng nhịp đập của các mạch máu lớn.

Phương pháp này có thể đo áp huyết ở bất cứ mạch máu nào (ví dụ động mạch Cảnh), cùng lúc cho thấy dòng chảy và chuyển động của thành mạch qua một mô hình toán học. Cũng có thể quan sát được biến thiên của áp huyết và dòng chảy cùng lúc với nhịp tim đập. Biết được áp huyết và dòng chảy cùng lúc là có được thông tin của phần hạ lưu của hệ mạch. Phương pháp này cho phép bác sĩ khảo sát hệ tim mạch, theo dõi sự tiến triển bệnh lý như vữa xơ động mạch (atherosclerosis), huyết khối  (thrombosis) hay phình mạch (aneurysm).

Nathalie Bijnens và  Frans van de Vosse, Eindhoven University of Technology (TU/e) trình bày kỹ thuật đo áp huyết mới (Photo: Bart van Overbeeke).

Không có nhận xét nào :