Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2011

HIFU for Glaucoma Treatment with Conformal Coagulation of the Ciliary Bodies

SIÊU ÂM HIFU ĐIỀU TRỊ TĂNG NHÃN ÁP

Các nhà khoa học Pháp tại Lyon vừa công bố sử dụng thành công máy EYEOP 1 (một kiểu máy siêu âm HIFU) do hãng EyeTechCare sản xuất trong việc điều trị bệnh tăng nhãn áp (glaucoma) bằng cách làm đông tụ các thể mi (ciliary bodies). Với siêu âm tập trung cường độ cao 21MHz, thủ thuật chỉ mất ít hơn 2 phút.

HIFU là siêu âm điều trị, được sử dụng trong một số chỉ định phẫu thuật để tạo một hiệu ứng sinh học trên các mô đích. Thường được dùng điều trị một số bệnh ung thư (di căn gan, ung thư tuyến tiền liệt, khối u não, v.v...).

HIFU được tạo ra bởi đầu dò siêu âm có cảm biến áp điện. Các thành phần gốm trong đầu dò chuyển đổi năng lượng điện thành rung động cơ học. Những rung động này sau đó tạo ra sóng âm có tần số cao không thể nghe được gọi là siêu âm.

Đầu dò được sản xuất bởi EyeTechCare có kích thước nhỏ cho ứng dụng điều trị mắt. Mỗi transducer có diện tích nhỏ hơn 40 mm2, tương thích với giải phẫu học của mắt.Đặc điểm giải phẫu học mắt người

Mắt có hình cầu, với một trục trung tâm hay trục thị giác từ đỉnh của vòm giác mạc đến đáy mắt, chính xác hơn là đĩa thị giác (macula). Nhiều cấu trúc nội nhãn được cho là những vòng tròn có tâm đồng trục. Mống mắt là một đĩa thủng ở giữa (do đồng tử). Tương tự, các thể mi được nghĩ là một vòng tròn đều đặn.
Điều trị bệnh nhân tăng nhãn áp thường cần thực hiện điều trị toàn bộ chu vi nhãn cầu, vì thế ví dụ với laser phải dùng 20 đến 40 lần phát tia vòng quanh nhãn cầu mới có hiệu quả.

Công nghệ HIFU ứng dụng cho hình học nhãn cầu (HIFU technology applied to ocular geometry)

Nhằm tránh nhiều ứng dụng là nguồn sai sót và mất đi tính lập lại, EyeTechCare đã thiết kế một dụng cụ có tính cách mạng về hình học, có khả năng điều trị toàn bộ chu vi nhãn cầu trong một lần duy nhất. Công nghệ độc đáo thu nhỏ các đầu dò trong một dụng cụ có dạng vòng của EYEOP 1 làm cho việc điều trị không xâm lấn dạng tròn trở thành hàng đầu, với độ chính xác rất cao, có thể lập lại từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, và cực kỳ đơn giản trong thời gian rất ngắn (1 phút).

EyeTechCare chế tạo dụng cụ EYEOP1 nhằm cung cấp phương pháp điều trị không xâm hại  bệnh tăng nhãn áp khó chữa (non-invasive treatments of refractory glaucoma).

Thuộc tính của HIFU - Ứng dụng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp

• HIFU đi qua các mô sinh học dễ dàng và do đó có thể nhắm đích vào các mô sâu mà không cần phẫu thuật. Vì thế HIFU có thể điều trị mà không xâm hại.

• Khi HIFU vào cơ thể người, sóng siêu âm mạnh mẽ được tập trung và do đó tất cả năng lượng hội tụ tại một điểm duy nhất. Với máy EYEOP1, EyeTechCare đã thành công trong việc tập trung năng lượng ở một điểm với một kích thước nhỏ hơn milimét (sub-millimetre) và định vị chính xác điểm này trong thể mi.• Năng lượng cung cấp tại điểm tập trung làm đông tụ (coagulates) mô đích bởi hiện tượng hyperthermia (tăng nhiệt). Tất cả các mô mà các chùm sóng âm đi qua trước, sau và xung quanh điểm tập trung hoàn toàn được bảo quản và vẫn còn nguyên vẹn.

• Bằng cách chế tạo đầu dò có kiểu hình mới, EyeTechCare đã thành công trong việc tạo chùm siêu âm, với điểm tập trung là một đoạn (segment) của một đường (line) của thể mi bị làm đông tụ (coagulated). Không phải là các điểm mà các kỹ thuật khác sử dụng, nhưng trên một số phân đoạn liền kề, hoàn toàn phù hợp với hình dạng vòng của thể mi. Chiến lược hoàn toàn mới này cho phép điều trị hiệu quả hơn, chính xác, nhanh hơn và có tính lập lại.
Chế tạo một thiết bị HIFU thu nhỏ cho điều trị bệnh tăng nhãn áp bằng cách làm đông tụ các thể mi.

Charrel T , Aptel F , Birer A , Chavrier F , Romano F , Chapelon JY , Denis P , C Lafon .
Nguồn : Inserm, U556, Đại học Lyon, Pháp. thomas.charrel @ inserm.fr

Tóm tắt

Nghiên cứu xem xét tính khả thi của siêu âm tập trung cường độ cao (HIFU) cho điều trị bệnh tăng nhãn áp với việc làm đông tụ bảo toàn góc (conformal coagulation) các thể mi (ciliary bodies, CB). Một thiết bị thu nhỏ tần số cao (21 MHz) đã được thiết kế, dựa trên hình học của mắt và thích nghi với giải phẫu của nhãn cầu thỏ. Sáu tổn thương tập trung dạng đường (line-focus lesions) đã được phân bố theo một vòng tròn và được gây ra  bởi sáu đầu dò hình trụ. Để được conformal (bảo toàn góc= bảo giác), mô hình số dự đoán ở cường độ 6,9 W / cm (2), với thời gian phơi nhiễm là 3 s ON (powered by sector). Trong cơ thể sống, thí nghiệm đã được thực hiện trên hai con thỏ. Nhãn áp giảm đáng kể (-45% và -31%) đã được ghi nhận. Việc làm đông tụ bảo toàn góc và đồng nhất của thể mi được mô học chứng minh không có tác dụng phụ.
Không có nhận xét nào :