Tổng số lượt xem trang

Thứ Sáu, 2 tháng 9, 2011

WFUMB: Những tiến bộ mới trong tạo hình ung thư gan

Những tiến bộ mới trong tạo hình ung thư gan: Phỏng vấn Prof. Byung Ihn Choi, diễn giả danh dự của WFUMB 2011.


Có phải chất tương phản sẽ được triển khai trong tạo hình gan?

' Gần đây, các loại khám tạo hình chẩn đoán hình ảnh gan ít xâm hại, chẳng hạn như siêu âm, CT, và MRI đã phát triển đáng kể. Sự phát triển mới đây của CT gồm multidetector-row CT (MDCT) và CT năng lượng kép. Với máy CT mới, CT tạo hình đã phát triển từ tạo hình 2-D đến tạo hình 3-D, và vừa thêm trục thời gian cho tạo hình 3-D, nên còn được gọi là tạo hình 4-D, đã trở nên sẵn sàng áp dụng. Hơn nữa, nghiên cứu về tạo hình chức năng đang phát triển, như perfusion CT, phân tích dòng máu chảy trong mô. Các tiến bộ gần đây của MRI là kỹ thuật tạo hình MRI nhanh (fast MRI), high Tesla MR, 3-D gradient echo chuỗi xung cho T-1 và chất tương phản MR chuyên biệt mô (tissue specific MR contrast media), đặc biệt là cho mô gan (hepatic tissue specific contrast medium).

' Công nghệ siêu âm gần đây đã phát triển bao gồm siêu âm 4-D, elastography, và siêu âm tăng cường với chất tương phản với nhiều loại vi bọt (microbubbles). Siêu âm tăng cường chất tương phản CEUS đang được sử dụng trong nhiều chỉ định lâm sàng bệnh lý gan. CEUS hiện nay được công nhận như là một phương thức tạo hình hữu ích để chẩn đoán không xâm lấn các nốt gan nhỏ phát hiện được trong thời gian theo dõi hepatocellular carcinoma (HCC), và cho chẩn đoán phân biệt chính xác giữa u gan lành tính và ác tính, là điều quan trọng cho việc xử trí đầy đủ những bệnh nhân này.

' CEUS cũng giúp hướng dẫn và theo dõi điều trị locoregional HCC. Ngoài ra, gần đây đã giới thiệu Sonazoid, một chất tương phản mới, sẽ bị thực bào (phagocytised) bởi các tế bào Kupffer, là một chất có chức năng kép không chỉ cho giai đoạn mạch máu mà còn cho giai đoạn post-vascular (giai đoạn Kupffer). Vì vậy, siêu âm tăng cường với Sonazoid có thể cải thiện việc phát hiện và phân loại (characterisation) u gan, do đó việc xử trí ung thư gan được tăng cường.


Siêu âm tăng cường chất tương phản giữ vai trò quan trọng trong theo dõi đáp ứng điều trị của khối u. Trường hợp trên là di căn gan từ renal cell carcinoma. Bệnh nhân được điều trị với temsirolimus (Torisel) và bevacizumab (Avastin). Image courtesy of Dr. Nathalie Lassau, head of ultrasonography unit at Institut Gustave Roussy.


Các thủ thuật mới như trị liệu cao tần trong chọn lọc (Selective Internal Radio Therapy, SIRT), thermo ablation hay chemo embolisation đóng vai trò ngày càng tăng trong điều trị hepatocellular carcinoma (HCC).


 Siêu âm điều trị hiện có vai trò nào, và ông đánh giá cơ hội của siêu âm tập trung cường độ cao (HIFU) trong tương lai ra sao ?

' HIFU là một phương thức điều trị không xâm hại cho HCC lý tưởng về mặt lý thuyết, và được khảo sát rộng rãi trong ung thư gan vào cuối năm 1990 đến đầu năm 2000. Tuy nhiên, HIFU vẫn không phổ biến nhiều vì các phương pháp điều trị locoregional cho HCC, gồm cả RFA, TACE với drug eluting beads, radio-embolisation, đang tiến nhanh và cho kết quả tốt. Tuy nhiên, chỉ định lâm sàng của HIFU gần đây đang mở rộng liên tục và nhiều nghiên cứu đang được triển khai ở nhiều bộ phận cơ thể khác nhau bao gồm tử cung, xương và thậm chí cả não.

"Tôi nghĩ rằng việc sử dụng HIFU trong điều trị ung thư gan phụ thuộc vào tiến bộ kỹ thuật của công nghệ này trong tương lai."

Không có nhận xét nào :