Tổng số lượt xem trang

Thứ Sáu, 2 tháng 9, 2011

WFUMB: SIÊU ÂM ĐÀN HỒI LÀM BIẾN ĐỔI TẠO HÌNH SIÊU ÂM GAN

Từ WFUMB 2011: Elastography transforms hepatic imaging, David Zizka, AuntMinnieEurope.com
August 26, 2011

Xung lực bức xạ âm (ARFI) là một phương pháp siêu âm đàn hồi mới cho phép đánh giá nhanh xơ hóa gan và hầu như không có phản ứng không thuận lợi. Bệnh nhân và sonographer đều thoải mái và chỉ mất thời gian khoảng năm phút, theo tiến sĩ Ioan Sporea, chủ nhiệm khoa tiêu hóa và gan học của ĐHYDược Timisoara ở Romania.

Kỹ thuật ARFI được tích hợp vào máy siêu âm có sẵn ở phòng siêu âm. Ngay sau khi đánh giá siêu âm gan, ARFI cho thông tin về mức độ nghiêm trọng của xơ hóa gan tại chỗ, mà không cần phải mua thêm máy khác. Lưu ý thêm là có thể thực hiện kỹ thuật ARFI được trên bệnh nhân báng bụng và ở những người đo độ cứng gan không được bằng transient elastography (TE) thoáng qua vì đo vị trí ARFI có thể chọn trực tiếp dưới siêu âm hướng dẫn.
Giá trị của ARFI khi đánh giá tình trạng hóa xơ trong viêm gan mạn và chai gan đã được một số nghiên cứu trình bày trong so sánh các mối tương quan giữa kỹ thuật đo độ cứng không xâm lấn và sinh thiết gan. Sporea đã trình bày chủ đề này tại  Hội nghị Liên đoàn thế giới siêu âm trong y học và sinh học (WFUMB), được tổ chức tại Wien từ 26-29 tháng 8. Nghiên cứu về việc sử dụng ARFI trong tạo hình tuyến tiền liệt đã chỉ ra rằng kỹ thuật ARFI có khả năng định vùng giải phẫu ở tuyến tiền liệt và phát hiện các tổn thương ác tính. Nghiên cứu ARFI về tạo hình thần kinh và hướng dẫn sinh thiết bằng kim cũng đã được thực hiện .

Một trong những chủ đề nóng của phương pháp này là đánh giá hóa xơ trong viêm gan mạn. Ngoài ra, các nghiên cứu về ARFI đánh giá bệnh tuyến giáp lan tỏa và tân sinh (neoplasms) của gan và nhân tuyến giáp cũng đang tiến hành.

Kỹ thuật ARFI sử dụng xung tập trung năng lượng cao, và phương pháp chẩn đoán siêu âm quy ước thông thường để đo độ đàn hồi mô. Một xung âm "đẩy" do đầu dò siêu âm tạo ra và sóng biến dạng được truyền vào gan. Bằng cách định khu hình ảnh vùng và thực hiện công nghệ ARFI độc quyền, tốc độ sóng biến dạng được định lượng và, trong những vùng giải phẫu chính xác, tập trung vào khu vực ROI quan tâm, với kích thước xác định trước.

Xung lực âm gây ra dời chỗ mô, và quy mô thời gian phản ứng này chậm hơn nhiều so với truyền âm. Tương tác giữa âm với mô được sử dụng để nhận được thêm thông tin  về vùng chẩn đoán, ngoài  hình siêu âm thông thường. Vận tốc sóng biến dạng tỷ lệ thuận với độ cứng mô, nhanh hơn khi qua các vật cứng, và được đo bằng mét / giây.
Trong hội nghị WFUMB 13, ông bàn về : "Có hoặc sẽ có vai trò cho siêu âm elastography để đánh giá đường tiêu hóa?" để xử trí  các phương pháp tạo hình siêu âm mới và thay thế, và "Abdominal 2--ARFI" sẽ cung cấp bản cập nhật về tất cả các khả năng và các chủ đề nóng trong lĩnh vực ARFI.

Kỹ thuật ARFI có thể tiến hành ở bệnh nhân báng bụng và người không đo được độ cứng gan bằng transient elastography. Image courtesy of Dr. Ioan Sporea.

________________________________________________________________


David Zizka is a communications specialist in the European Society of Radiology's (ESR) press office.
Note: This article was originally published in the WFUMB newsletter.

Không có nhận xét nào :