Tổng số lượt xem trang

Thứ Năm, 15 tháng 9, 2011

WFUMB: Siêu âm tham gia chẩn đoán và theo dõi bệnh lý viêm ruột

WFUMB: Siêu âm tham gia chẩn đoán và theo dõi bệnh lý viêm ruột
David Zizka, AuntMinnieEurope.com
Tháng tám 26, 2011

Siêu âm tăng cường chất tương phản (CEUS) là phương pháp nhạy nhất để phát hiện ngay cả dòng máu nhỏ trong vách ruột, là một dấu hiệu có liên quan đến bệnh viêm ruột (IBD). Về độ phân giải, CEUS là một công cụ mạnh hơn siêu âm đơn thuần để phân loại các khối viêm.

Đây là quan điểm của tiến sĩ Stephanie Wilson, giáo sư x-quang lâm sàng tại Đại học Calgary, Canada. Việc sử dụng chất tương phản trong phát hiện IBD là đóng góp rất tích cực của siêu âm để xử trí ở bệnh nhân khi diễn tiến bệnh không chắc chắn trong trường hợp quai ruột vách dày, như quai ruột ở sâu trong bụng hoặc tín hiệu của lưu lượng máu--được hiển thị bởi Doppler sonography-- quá yếu.

"Chất tương phản cũng giúp tăng độ ly giải khối viêm thường xuyên hiển thị trong các nghiên cứu tạo hình ở những bệnh nhân IBD. Trong khi abscess và phlegmon có các đặc điểm thang xám chuyên biệt, có  nhiều trường hợp siêu âm quy ước không thể phân biệt được. Việc tiêm chất tương phản vi bọt sẽ cho thấy tăng cường lan tỏa trong khối viêm phlegmon, trong khi abscess thì không có mạch máu ở nơi có mủ, " Wilson, người trình bày về chủ đề này, nói trong ngày khai mạc hội nghị các liên đoàn siêu âm trong y học và sinh học thế giới (WFUMB), được tổ chức tại Wien từ 26-29 tháng 8.
H 1: Hình cắt ngang (T) và cắt dọc (P) đoạn cuối hồi tràng cho thấy vách ruột dày và mô mỡ viêm có echo ở một bệnh nhân nữ trẻ bị bệnh Crohn cấp tính ở đoạn cuối hồi tràng. Hình của Dr. Stephanie Wilson.H.2: Hình Doppler được thêm màu hiển thị tăng tưới máu ( hyperermia) vách ruột.


Elastography có thể phân biệt hẹp do xơ hóa (fibrotic) hay  do viêm (inflammatory stricture) trong IBD, bà giải thích. Hơn nữa, việc sử dụng các kỹ thuật thể tích mới có thể quét trong 3D và 4 D, và hiển thị dữ liệu thành khối chứ không phải là hình 2D đơn thuần.

IBD là một nhóm bệnh viêm của đại tràng và ruột non. Bệnh Crohn (CD) và viêm loét đại tràng (UC) là hai hình thức IBD phổ biến  nhất. Mặc dù tiến triển bệnh làm thay đổi miễn dịch và biến đổi sinh học (dysbiosis), vẫn không biết nguyên do hay cách chữa trị. Trong nhiều trường hợp bệnh khởi phát ở thiếu niên và người lớn trẻ, và có đến 80% bệnh nhân mắc bệnh CD phải đối mặt với phẫu thuật cắt bỏ ruột non tại nơi biến chứng như teo hẹp và gây tắc ruột cơ học.

Theo Wilson, tạo hình đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện và theo dõi IBD. "Nếu không điều trị, bệnh có xu hướng lui (remitting) và trở nặng (relapsing) tự nhiên.Vì không có triệu chứng lâm sàng lẫn dự đoán dấu hiệu viêm của diễn tiến bệnh đáng tin cậy, nhu cầu tạo hình ruột rất lớn để theo dõi tiến triển và đáp ứng điều trị. Mục tiêu điều trị phổ biến hiện nay là làm lành niêm mạc và dừng tiến trình bệnh tự nhiên."
Tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán IBD vẫn là nội soi đại tràng, qua hình thái và sinh thiết cung cấp thông tin về tình trạng bệnh nhân. Siêu âm cũng rất hiệu quả để phát hiện IBD và có kết quả chính xác như MRI và CT. Ngoài việc phát hiện bệnh chính xác, cũng có những lý do khác để siêu âm được chuộng để khám bệnh nhân mắc phải hoặc nghi ngờ IBD.
"Phơi nhiễm bức xạ quá mức của CT hiện nay có tác động rõ trong số bệnh nhân này. Hơn nữa, tuy có giá trị cao, nội soi đại tràng là phương pháp xâm hại và không có bệnh nhân nào chịu đựng được việc thường xuyên khám lại, điều này nhấn mạnh sự cần thiết của kỹ thuật tạo hình chính xác và không xâm lấn. Siêu âm có độ ly giải không gian tuyệt vời cho phép quan sát tất cả các lớp vách ruột," Wilson nói.
Khi khám siêu âm đường tiêu hóa, có những thách thức kỹ thuật và nhiều điều liên quan đến bệnh nhân. Yêu cầu kỹ thuật cần đầu dò có khoảng rộng tần số cho phép quét ruột non trong khoảng tiêu điểm để đạt được độ phân giải đặc biệt cao. Mặc dù tất cả máy siêu âm có đầu dò tần số thấp có sẵn, cần bổ sung đầu dò tần số cao, cả linear và convex, cho phép đánh giá ruột tốt, đặc biệt là ở bệnh nhân gầy.
Thêm vào cấu hình kỹ thuật, máy siêu âm phải có khả năng tạo tập tin video động trong thời gian thực cho thấy toàn bộ bệnh lý, cũng như nhu động ruột. Kỹ thuật siêu âm Doppler cơ bản cũng cần vì lưu lượng máu trong vách ruột là dấu hiệu dương tính của hiện tượng viêm.
Những thách thức liên quan đến bệnh nhân bao gồm béo phì bệnh lý, nhu động và khí. Nhìn chung, đánh giá đường tiêu hóa bằng siêu âm có thể thực hiện được với hầu hết bệnh nhân. Sonographer cũng cần có kỹ năng đặc biệt.
Hiệu suất khám siêu âm ruột đáng tin cậy đòi hỏi sonographer chuyên khoa và có kỹ năng. Mặc dù khám không khó, cần mức độ kỹ năng cao để phát hiện tinh tế các đặc điểm siêu âm của bệnh lý và các biến chứng. Siêu âm ruột không phải dành cho người yếu tim, cũng như cho dân tài tử (dabblers)."

Xem thêm Siêu âm chẩn đoán trong bệnh lý viêm ruột (IBD)

Không có nhận xét nào :