Tổng số lượt xem trang

Thứ Hai, 7 tháng 11, 2011

ĐO ĐỘ ĐÀN HỒI GAN bằng XUNG LỰC BỨC XẠ ÂM (ARFI)

Xung lực bức xạ âm (ARFI) đo độ đàn hồi trong bệnh lý gan

Đánh giá chính xác mức độ xơ hoá gan có tầm quan trọng để tiên lượng, theo dõi và điều trị bệnh lý gan. Đến nay tiêu chuẩn vàng để xác định gan xơ hoá vẫn là sinh thiết gan. Tuy nhiên, sinh thiết gan có hạn chế và cũng có thể gây nguy hiểm, và là một khảo sát có tính xâm hại. ARFI là một phương pháp mới về siêu âm đàn hồi không xâm hại  để xác định gan xơ hoá. Nó xác định một vùng giải phẫu để khảo sát tính chất đàn hồi bằng kích thích cơ học với xung âm thời gian ngắn, qua đó gây ra dời chỗ mô khu trú do truyền sóng biến dạng.

Tính điểm (Scoring)

ARFI chẩn đoán với độ chính xác cao trong việc tính điểm nhiều giai đoạn hoá xơ khác nhau và gan thấm mỡ (steatosis) với giao thức khám rõ ràng, chọn xét nghiệm tốt và áp dụng chặt chẽ ở tất cả các cuộc khám. Vận tốc sóng biến dạng ARFI có các giá trị chẩn đoán xác định như sau:


Gan thấm mỡ, V= 0,87 m/s 

Chai gan, V=3,96 m/s

Lợi thế của ARFI

• Được tích hợp vào máy siêu âm thông thường, cho phép thực hiện với đầu dò quy ước trong cuộc khám siêu âm gan tiêu chuẩn, qua đó khám bệnh nhân mãn tính theo lệ (routine).

• Vùng khám được chọn với hình siêu âm gan B-mode và tránh các mạch máu trong vùng đo.

• Virtual Touch Tissue Imaging được thực hiện một khi có được hình ảnh siêu âm đàn hồi tương tự như hình siêu âm quy ước. Chế độ này được đặc biệt sử dụng khi muốn chẩn đoán và khảo sát tổn thương trong mô gan.

• ARFI có thể đo được ở bệnh nhân béo phì trong khi transient elastography (FibroScan) thất bại.

• Có được đồng thuận tốt với các người khám khác.

• Hình ảnh thu được với ARFI elastography cung cấp thêm thông tin định lượng về độ cứng và đường viền khối u gan.

• Bằng cách đo vận tốc sóng biến dạng, định lượng được độ cứng và phân biệt được khối u gan ác tính với u mạch máu gan.

• Viêm gan có ảnh hưởng đến sự chính xác của định giai đoạn hoá xơ. Bệnh nhân có men gan cao, và có necroinflammatory activity markers (ActiTest) luôn có giá trị ARFI cao hơn.

Hạn chế

Ngoài việc làm dễ dàng phân độ hoá xơ gan, phân tích mô học cũng cung cấp thêm thông tin về các hoạt động viêm hoại tử trong gan, vốn liên kết với bệnh gan tiến triển.

• Hoạt động viêm hoại tử không thể được định lượng với siêu âm đàn hồi, và đây là hạn chế của kỹ thuật.

Trích từ New Trends in Ultrasound in 2011, Mukund Joshi, Alka Karnik, Alpana Karnik.

Không có nhận xét nào :