Tổng số lượt xem trang

Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2015

Ngày tông kêt Lớp SA-GPH Tân tạo năm 2014-2015
BÁO CÁO TỔNG KẾT MÔN SIÊU ÂM GIẢI PHẪU HỌC của SINH VIÊN Y KHOA TÂN TẠO 2014-2015.

Lần đầu tiên tại Việt nam, GS Khoa trưởng Khoa Y Tân tạo Bùi Duy Tâm và BS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Y khoa Medic chỉ đạo triển khai môn Siêu âm Giải phẫu học (SAGPh) cho sinh viên y năm thứ nhất.

Bs Nguyễn Thiện Hùng khoa Siêu âm Trung tâm Medic được phân công phụ trách hướng dẫn học phần này bên cạnh môn Giải Phẫu học truyền thống ở Khoa Y ĐH Tân tạo.

Chương trình môn SA GPh  được tổ chức  mỗi tuần 2 tiết tại giảng đường Trung Tâm Y khoa Medic từ 3-10-2014 đến ngày 23-5-2015. Sinh viên  học SAGPh trên máy siêu âm phối hợp với các phương tiện nghe nhìn khác (slides, video…), đôi khi được tự cầm đầu dò siêu âm xác định các chi tiết giải phẫu theo vùng trên thân thể chính mình và bạn bè bằng hình siêu âm tĩnh (static) hoặc động (real-time) như giải phẫu trên người sống (living anatomy).

Bài học được gửi trước 3 ngày qua e-mail cho sinh viên qua hệ thống lớp. Đến buổi học sinh viên được nhắc lại cô đọng và liên hệ với các ca bệnh có liên quan ; thí dụ học về vùng vai được liên hệ với hiện tượng chim xệ cánh (2007), cảm giác mặt đầu cổ liên hệ với sự kiện kiến ba khoang (2014)…

Một số kỹ năng khám bệnh của năm Y 2 có liên quan với GPh cũng được nhắc đến  qua các bảng kiểm (checklist) về bắt mạch quay, cánh tay, cổ, đùi khoeo, mu chân; các vị trí sử  dụng ống nghe tim phổi, các điểm ứng dụng cắt cơn suyễn, nấc cụt của dây thần kinh hoành ở cổ; thoát vị hoành, thoát vị bẹn, thoát vị đùi, tứ chứng Fallot, đảo ngược phủ tạng (situs inversus)....
Bộ video DVD giải phẫu vùng của AKLAND  (nói tiếng Anh) cũng được sử dụng minh họa, và góp phần phát âm tiếng Anh chuẩn cho sinh viên.
Sinh viên cũng được học qua Giải phẫu học bề mặt (surface anatomy) ứng dụng vào  lâm sàng (clinical anatomy), vào artistic anatomy để hiểu thêm tương quan các phần thân thể qua tỷ lệ đầu (ngực bụng =4 đầu, chân =4 đầu). 

Kỹ thuật tái tạo nhân dạng đầu mặt của Guerassimov qua phục chế xương sọ đầu mặt và ở Việt nam cũng được nhắc qua.

Hình ảnh 3 D SAGPh  của thai nhi qua 9 tháng đầu đời trong bụng mẹ được minh họa cho môn Phôi thai học người.

Sinh viên được cung cấp giáo trình tham khảo Ultrasound Anatomy  chuẩn của ĐH MacMaster 2014 và Diagnostic and Surgical Imaging Anatomy_Ultrasound (Ahuja) 2007.

Vào mỗi cuối tháng  sinh viên được kiểm tra trắc nghiệm 30 câu chữ hay 10 câu hình siêu âm, gồm tổng cộng 07 bài kiểm tra, điểm thu hoạch được tính bình quân cho mỗi 2 học kỳ  và tổng hợp thành điểm cuối khóa học.
Mổi tổ trong giờ thực hành còn được giảng viên đánh giá cho điểm trực tiếp qua hệ thống ARS [audience response system].

Để kết luận, xin xem qua tổng kết diểm toàn lớp cho 154 sinh viên =

A+ xuất sắc
A giỏi
B khá
C trung bình
06
      #03,86%
56  
#36,36%

62 
 #40,25%

21
  #13,63%


Còn lại có 9 F [yếu] # 5,8% do vắng mặt 1-2 lần kiểm tra hàng tháng.

Môn học mới,  cách hướng dẫn mới, không nặng về phẫu tích xác ướp như truyền thống nên không khỏi  tránh được sơ xuất, tuy nhiên bảng điểm tòan năm cho thấy sinh viên hưởng ứng tích cực và đạt kết quả khả quan.


ĐỌC THÊM

med.ttu.edu.vn/.../271-nhung-thanh-tich-noi-bat-cua-sinh-vien-kh...

Không có nhận xét nào :